Tư vấn điều trị mụn trong 7 ngày

Chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ đến mụn và là một trong các nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mụn dai dẳng và không khỏi. Vậy khi gặp vấn đề về mụn thì nên có chế độ ăn uống như thế nào để đẩy lùi mụn? Bài viết sau đây sẽ tư vấn điều trị mụn trong 7 ngày bằng cách thay đổi chế độ ăn uống!

Không có đường và tinh bột

Việc tiêu thụ đường và tinh bột là tương đối cao trong chế độ ăn uống của đa số người Việt Nam hiện nay. Điều này có thể góp phần gây ra mụn. Một phản ứng nội tiết tố phức tạp sẽ được kích hoạt do sự giải phóng lượng lớn insulin khi bạn ăn đường và tinh bột dẫn đến tăng số lượng mụn. 

Hãy loại bỏ tất cả các dạng đường và tinh bột khỏi chế độ ăn uống của bạn, bao gồm nước ngọt, nước ép trái cây, cà phê có đường, bánh quy, đồ nướng…

Không có sữa

Các sản phẩm sữa có thể góp phần gây ra mụn trứng cá bằng cách dẫn đến nồng độ IGF-1 cao hơn trong máu của bạn, có thể thúc đẩy mụn. Tránh tất cả các dạng sản phẩm sữa trong bảy ngày trong quá trình điều trị. Đặc biệt là sữa nguyên chất và sữa có hương vị, bột protein whey, sinh tố, kem, sữa chua và phô mai.

Bạn có thể cung cấp canxi cho cơ thể từ  rau xanh, cá hồi đóng hộp và hạnh nhân.

Thay Omega-6 bằng Omega-3

Cả omega-6 và omega-3 đều là chất béo quan trọng cho cơ thể bạn. Tỷ lệ omega-6 và omega-3 cao có khả năng liên quan đến sinh bệnh học của mụn. 

Tránh các loại dầu thực vật có chứa một lượng lớn omega-6, chẳng hạn như dầu ngô, dầu đậu nành, dầu đậu phộng và dầu hướng dương, cũng như các loại thực phẩm làm từ các loại dầu này. 

Bạn có thể chọn dầu có hàm lượng omega-6 thấp để thay thế, chẳng hạn như dầu ô liu, dầu bơ hoặc dầu dừa. Và sử dụng thực phẩm có chứa omega-3 chẳng hạn như cá trích, cá mòi, cá hồi, cá thu và cá ngừ để giúp cân bằng lại tỷ lệ omega-6 và omega-3 của bạn.

Nên ăn gì?

Các loại thực phẩm tốt nhất để ăn trong quá trình điều trị mụn của bạn là các loại rau không chứa nhiều chất dinh dưỡng, như bông cải xanh, hành tây, nấm, cà chua và súp lơ, cũng như các thực phẩm giàu protein, như thịt gia cầm, cá, hải sản, thịt và trứng. 

Uống nhiều nước, đặc biệt là nước hoặc trà, trong quá trình điều trị cũng có thể giúp cải thiện mụn trứng cá của bạn. 

Sau khi điều trị

Sau 7 ngày điều trị bạn có thể sử dụng lại một số thực phẩm bạn đã loại bỏ. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải sử dụng lại từng loại thực phẩm này, cách nhau từ hai đến ba ngày, để xem liệu có bất kỳ loại thực phẩm nào trong số này gây ra sự bùng phát mụn hay không. 

Tìm hiểu thêm những loại thực phẩm đóng góp cho có khả năng gây ra mụn để điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn sao cho phù hợp.